‘Chuẩn hóa’ gạo, thịt bò, gia vị cho phở Nam Định để quảng bá phở Việt

‘Tới đây chúng tôi sẽ nỗ lực để chuẩn hóa phở Nam Định, quảng bá thương hiệu phở Việt. Chuẩn từ loại gạo, lượng thịt bò, lượng gia vị… tạo nên chuẩn hương vị phở xưa Nam Định, chứ không nhầm lẫn với hương vị phở nào khác’.

Phở Nam Định lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam do Hiệp hội Kỷ lục gia Việt Nam công bố – Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Đó là chia sẻ của bà Lê Thị Thiết – chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định – tại đại hội thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định diễn ra ngày 26-3 ở Bảo tàng tỉnh Nam Định.

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định được thành lập nhằm phát triển và quảng bá lĩnh vực văn hóa ẩm thực của tỉnh tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

Nam Định được biết đến với những món ăn như bún đũa, phở Nam Định, Xíu Páo… Qua thời gian, những món ăn truyền thống và cách chế biến dần mai một. 

Để bảo tồn văn hóa ẩm thực, một loại hình di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của Nam Định nói riêng và của dân tộc nói chung, rất cần có một hiệp hội để chung tay sưu tầm, nghiên cứu, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực dân gian và hiện đại.

Bà Lê Thị Thiết chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn khi hiệp hội ra đời sẽ là cầu nối để đưa ẩm thực của tỉnh Nam Định vươn xa hơn, không chỉ ở trong nước mà còn ra ngoài quốc tế.

Đặc biệt là món phở Nam Định, tới đây chúng tôi sẽ nỗ lực “chuẩn hóa” phở Nam Định để quảng bá phở Việt. Chuẩn từ loại gạo, lượng thịt bò, lượng gia vị… tạo nên chuẩn hương vị phở xưa Nam Định, chứ không nhầm lẫn với loại phở nào khác”.

Tại Nam Định có những làng nghề chuyên làm nồi phở, chuyên làm bánh phở… “Rất nhiều nghề truyền thống gắn liền với phở đã trải qua nhiều thế hệ nhưng chưa được nhiều người biết đến. Tôi cũng hi vọng năm tới đây Nam Định sẽ được đăng cai tổ chức Ngày của Phở 12-12”, bà Thiết thông tin.

Tại Nam Định có những làng nghề chuyên làm nồi phở, chuyên làm bánh phở… – Ảnh DƯƠNG LIỄU chụp lại

Ông Lê Tân – phó chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam – đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Nam Định để thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định: “Nam Định có rất nhiều món ăn ngon, đặc biệt là phở. Trên bản đồ ẩm thực thế giới đã có phở, vậy không có lý do gì để không tạo nên thương hiệu phở Nam Định – được biết đến là nơi khởi nguồn của phở”.

Đặc biệt, mới đây Hội kỷ lục gia Việt Nam ban hành quyết định xác lập top 100 món ăn đặc sản Việt Nam và top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam. Tại quyết định này, bún đũa, phở bò Nam Định đã được bầu chọn vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam. Kẹo Sìu Châu được chọn vào top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam.

Với việc ra đời và đóng góp của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định, chắc chắn trong tương lai sẽ còn nhiều loại ẩm thực của Nam Định được tôn vinh là đặc sản của Việt Nam và thế giới.

nguồn: https://tuoitre.vn/chuan-hoa-gao-thit-bo-gia-vi-cho-pho-nam-dinh-de-quang-ba-pho-viet-20210326172944804.htm