Cơ hội quảng bá ẩm thực nhân SEA Games 31

Những món ngon Việt sẽ được các vận động viên, phóng viên tại SEA Games 31 quảng bá. Đó là cơ hội sự kiện thể thao khu vực này có thể mang lại.

Rời sân vận động là sân ẩm thực

Sân vận động Thiên Trường trong những ngày 7 – 9.5 đã có rất đông người vào xem bóng đá. Nhưng không chỉ Thiên Trường nóng. Ngay gần sân vận động này, một không gian văn hóa ẩm thực và giới thiệu sản phẩm thương mại du lịch đã được dựng lên. Đây là hoạt động do Sở VH-TT-DL Nam Định phối hợp Sở Công thương, Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn và Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định tổ chức chào mừng SEA Games 31. “Rời sân đói quá, tôi tạt ngay vào không gian này. Có nhiều gian hàng giới thiệu món ăn, tiếc là không dài ngày”, anh T.Đ, một phóng viên, chia sẻ.

Dù ngắn ngày, nhiều đặc sản của Nam Định được giới thiệu tại đây. Phở bò là món không thể thiếu. Bún đũa, xôi kê, kẹo sìu châu… cũng được Nam Định mang ra khoe tại các gian hàng. Cùng kết hợp với Hiệp hội Ẩm thực Việt Nam, sự kiện này còn có sự xuất hiện của những món ngon không phải của Nam Định. Đó là vịt Cổ Lũng tần sâm báo đặc sản Thanh Hóa, bún ốc Bà Ngoại, xôi Phú Thượng, cốm làng Vòng của Hà Nội, bún bò giò heo xứ Huế. Trong số này, bún ốc Bà Ngoại là thương hiệu vừa nhận chứng nhận Không gian di sản văn hóa ẩm thực của Hội Di sản văn hóa Việt Nam. Bún bò Huế được Hội Nghệ nhân ẩm thực P.Vĩ Dạ, TP.Huế lặn lội mang tới.

Giới thiệu ẩm thực Huế ở sát Sân vận động Thiên Trường
QUỐC VIỆT

Cũng nhân dịp SEA Games 31, Liên hoan ẩm thực Hạ Long được tổ chức từ 13 – 15.5 tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu, P.Tuần Châu, TP.Hạ Long, Quảng Ninh. Hoạt động có sự tham gia của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam với đại diện là Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định và Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Thừa Thiên-Huế. Liên hoan không chỉ nhắm tới việc giới thiệu ẩm thực trong đại hội thể thao mà còn nhắm tới việc xây dựng hình ảnh Quảng Ninh điểm đến an toàn, thân thiện.

Cũng rời sân vận động sang sân ẩm thực, Hà Nội sẽ mở một không gian giới thiệu ẩm thực trên đường Lê Quang Đạo, đối diện Sân vận động Mỹ Đình. Ông Nguyễn Hữu Việt, Trung tâm xúc tiến đầu tư du lịch thương mại Hà Nội, cho biết: “Chúng tôi tổ chức giới thiệu ẩm thực Hà Nội từ 19 – 23.5, với sự tham gia của nhiều nghệ nhân, của Câu lạc bộ UNESCO văn hóa ẩm thực. Những món ngon của Hà Nội sẽ đều được giới thiệu ở đây”.

Cần bền bỉ, có hệ thống

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho biết, hưởng ứng chủ trương của Tổng cục Du lịch, 12 địa phương tổ chức SEA Games 31 đã chuẩn bị tổ chức chương trình chiêu đãi, cung cấp ấn phẩm, vật phẩm, quà tặng xúc tiến du lịch, trình chiếu phim quảng bá du lịch gắn với SEA Games 31, tổ chức sự kiện giới thiệu du lịch bao gồm cả quảng bá ẩm thực. Nhiều sự kiện được tổ chức gần các địa điểm thi đấu.

Cuốn Guide Book Việt Nam được Ban tổ chức SEA Games 31 phát hành cũng dành nhiều trang để giới thiệu ẩm thực Việt Nam. Cụ thể hơn, sách giới thiệu về ẩm thực tại các địa phương có tổ chức thi đấu. Trong đó, ẩm thực Hà Nội được giới thiệu với các món bún ốc, bún chả, bún thang, phở, chả cá Lã Vọng. Ẩm thực Hà Nam được giới thiệu với bánh cuốn Phủ Lý; Hòa Bình được vinh danh với cơm lam, thịt lợn muối chua, xôi nếp nương Mai Châu. Các món được giới thiệu đều có kèm theo hình ảnh. Mặc dù vậy, khách dự SEA Games 31 cũng cần hỗ trợ thêm thông tin địa điểm ẩm thực.

Tham gia giới thiệu ẩm thực Việt, nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền của Không gian di sản văn hóa ẩm thực bún ốc Bà Ngoại chú ý đến nhiều yếu tố bổ trợ cho món bún ốc của mình. Quán bà Hiền có món tủ là bún ốc nguội, song bà đã phát triển thành một “chuỗi món ốc” như nem ốc, ốc hấp lá gừng, ốc chuối đậu, lẩu ốc. Chưa kể, bà Hiền còn làm bánh rán mật, bánh rán đường để khách có thể tráng miệng đúng lối người Hà Nội xưa. “Tôi muốn giới thiệu ẩm thực Hà Nội đúng như ngày xưa tôi còn nhỏ đã được dạy nấu. Tôi cũng muốn bạn bè khắp nơi được thưởng thức khẩu vị ấy và bún ốc tiếp tục được truyền lại”, bà Hiền nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thường Quân, Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt Nam, cho biết sự kiện ở Thiên Trường đã giới thiệu được các món ăn địa phương ngon. Điều này giúp khách quốc tế có thể định hình món ngon, sau đó tiếp tục tìm và thưởng thức chúng. Mặc dù vậy, ông Quân nói: “Giới thiệu ẩm thực cần làm bền bỉ, lâu dài, có hệ thống”. Việc có hệ thống này, theo ông, được thể hiện ở chỗ liên tục giới thiệu ẩm thực trên nhiều kênh, đặc biệt là các kênh nội dung số và kênh truyền thông lớn. Trước mắt, việc ghi lại những hình ảnh người dự SEA Games 31 tán thưởng món ăn Việt cũng cần thiết để sau này làm tư liệu.

nguồn: https://thanhnien.vn/co-hoi-quang-ba-am-thuc-nhan-sea-games-31-post1457766.html