Góp phần quảng bá tô phở Nam Định từ Việt Nam hướng ra thế giới​

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định được thành lập trên tinh thần đẩy mạnh phát triển, và quảng bá lĩnh vực văn hóa ẩm thực của địa phương tới đông đảo công chúng trong nước và thế giới.​

Quang cảnh tại Đại hội thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định

Ngày 26/3, tại Nam Định, Ban Vận động thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định tổ chức Đại hội thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định.

Đại hội thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định được diễn ra khi mà mới đây, Hội Kỷ lục gia Việt Nam bầu chọn Bún đũa, Phở bò Nam Định vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam; bầu chọn Kẹo Sìu Châu Nam Định vào Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam.

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định được thành lập ban đầu với hơn 50 thành viên, chủ yếu là những người yêu mến, đang hoạt động và có liên quan tới lĩnh vực văn hóa ẩm thực ở địa phương nhưng cùng chung tâm huyết đẩy mạnh phát triển và quảng bá lĩnh vực văn hóa ẩm thực của Nam Định tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

Riêng về món Phở, từ xa xưa ở vùng quê Nam Định đã nổi tiếng vì có dòng họ Cồ ở làng Giao Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực chuyên nghề làm món ăn này. Ngày nay, không chỉ người dân xã Đồng Sơn mà nhiều người dân ở nhiều làng quê khác trong tỉnh Nam Định cũng chọn nghề này làm kế mưu sinh, đi khắp nơi trong khả nước, ra cả nước ngoài hành nghề. Và từ lâu, danh tiếng phở gia truyền Nam Định đã trở nên thân quen với người Việt Nam và du khách quốc tế. Thậm chí tới mức có nhiều du khách nước ngoài bày tỏ khi có dịp du lịch tới Việt Nam, việc đầu tiên là tìm kiếm và thưởng thức một tô phở gia truyền Nam Định.

Món Phở Cồ gia truyền nổi tiếng của quê hương Nam Định

Phát biểu tại Đại hội, ông Lê Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam cho biết: Nam Định có rất nhiều món ăn ngon, đặc biệt là phở. Trên bản đồ ẩm thực thế giới đã có phở, vậy không có lý do gì để không tạo nên thương hiệu phở Nam Định từ chính nơi nơi nguồn cội của phở…

“Là địa phương sở hữu một món ăn nổi tiếng toàn cầu như vậy nhưng đến nay tỉnh Nam Định vẫn chưa tổ chức được một hoạt động nào để tôn vinh, quảng bá món ăn nổi tiếng này, do vậy tôi ghi nhận sự nỗ lực của địa phương để thành lập ra Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định” – ông Tân nhấn mạnh.

Cũng tại Đại hội, nhiều ý kiến góp ý từ các chuyên gia ẩm thực, những người yêu mến văn hóa, ẩm thực Nam Định cũng thừa nhận trong thời kỳ hội nhập nhiều món ăn truyền thống và cách chế biến ở địa phương đang dần bị mai một.

Đại biểu thăm quan và thưởng thức một số món ẩm thực, quà ăn vặt nổi tiếng của vùng đất thành Nam

Do vậy, để bảo tồn văn hóa ẩm thực, một loại hình di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của Nam Định nói riêng và của dân tộc nói chung rất cần có một Hiệp hội để chung tay sưu tầm, nghiên cứu, phát huy gía trị văn hóa ẩm thực dân gian và hiện đại, đó là lý do cần thành lập ra Hiệp hội Văn hóa ẩm thực của địa phương để thực hiện các nhiệm vụ này.

Nam Định là tỉnh trung tâm vùng phía Nam đồng bằng Sông Hồng, là nơi sáng tạo, hội tụ và lan tỏa nhiều giá trị văn hóa, trong đó phải kể đến văn hóa ẩm thực. Từ xa xưa, nhiều món ăn truyền thống của Nam Định đã nổi tiếng và làm nức lòng các du khách thập phương mỗi khi về thăm Nam Định.

Với việc ra đời và đóng góp của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định, chắc chắn trong tương lai sẽ còn nhiều loại ẩm thực của Nam Định được tôn vinh là đặc sản của Việt Nam được quả bá rộng rãi trong nước và hướng ra thế giới./.

Tin, ảnh: Kim Chiến

nguồn: https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/gop-phan-quang-ba-to-pho-nam-dinh-tu-viet-nam-huong-ra-the-gioi-577367.html