Nam Định: ‘Khoe’ văn hóa ẩm thực địa phương tại SEA Games 31

Nhân dịp một số hoạt động trong khuôn khổ SEA Games 31 được tổ chức tại địa phương, Nam Định “khoe” hệ thống dày đặc các di tích lịch sử, văn hóa cùng văn hóa ẩm thực phong phú, đa dạng của mình…

Sân vận động Thiên Trường (Nam Định), nơi sẽ diễn ra các trận thi đấu bóng đá ở bảng B, gồm các đội tuyển U23 Thái Lan, Malaysia, Singapore, Lào, Campuchia.

Ngày 6/5, thông tin từ Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định cho biết, nhân sự kiện Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31, trong đó Nam Định được Ban tổ chức lựa chọn đăng cai tổ chức các trận thi đấu môn bóng đá nam bảng B trên Sân vận động Thiên Trường, tỉnh sẽ tổ chức trình diễn, trưng bày không gian văn hóa ẩm thực của địa phương.

Nằm ở trung tâm vùng nam Đồng bằng Sông Hồng, Nam Định sở hữu di sản văn hóa ẩm thực rất phong phú, đa dạng. Trong ảnh: mâm cỗ ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền ở Thành Nam.

Theo bà Nguyễn Thị Tâm, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định, không gian văn hóa ẩm thực Nam Định sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ 7 đến hết ngày 9/5 tại khu vực trước cửa khán đài A – Sân vận động Thiên Trường, gồm nhiều gian hàng, do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định chịu trách nhiệm tổ chức.

Ngoài các nghệ nhân ẩm thực của Nam Định, sự kiện còn có sự tham gia trình diễn của các nghệ nhân ẩm thực của Ban Nghệ nhân thuộc Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, các đầu bếp danh tiếng trong nước.

“Phở bò Nam Định”, thương hiệu ẩm thực từ lâu đã nổi tiếng trong và ngoài nước.

“Bảng B thi đấu trên Sân vận động Thiên Trường bao gồm các đội tuyển U23 Thái Lan, Malaysia, Singapore, Lào, Campuchia. Trong thời gian diễn ra các trận đấu dự kiến sẽ có hàng chục nghìn người là thành viên Ban tổ chức, khách mời, các đoàn VĐV, HLV, trọng tài, cổ động viên bóng đá trong nước và quốc tế về Nam Định. Đây là cơ hội để Nam Định quảng bá về đất và người địa phương. Cùng với tạo điều kiện để các đoàn thể thao và người hâm mộ bóng đá trong và ngoài nước được tham quan, tìm hiểu các di sản văn hóa vật thể, những điểm đến du lịch đặc sắc ở địa phương, chúng tôi sẽ cố gắng để dịp này bạn bè trong nước và quốc tế được biết đến, thưởng thức văn hóa ẩm thực riêng có của Nam Định”, bà Nguyễn Thị Tâm cho biết.

Trong khi đó, theo nghệ nhân Lê Thị Thiết, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định, bên cạnh các món ăn truyền thống, đặc trưng của ẩm thực Thành Nam như: phở bò, bún đũa, xôi kê, bánh dày, bánh cuốn làng Kênh, bánh xíu-páo… các gian hàng trưng bày còn giới thiệu nhiều món ăn đặc sản của các địa phương khác trên cả nước…

Bánh cuốn chả, bánh khúc, xôi kê, bánh dầy…, là những món ẩm thực đường phố rất phổ biến ở Thành Nam.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định, nằm ở trung tâm vùng phía Nam đồng bằng Sông Hồng, Nam Định là nơi sáng tạo, hội tụ và lan tỏa nhiều giá trị văn hóa, nhất là văn hóa ẩm thực. Từ xa xưa, Nam Định đã nổi tiếng có nhiều món ăn ngon, đi cả vào văn thơ: “Thành Nam ẩm thực muôn màu/Xôi, chè, phở, bánh, lục tàu, sìu châu/Dù cho đi đâu về đâu/Chốn này vẫn khắc in sâu….đáy lòng”.

Chuối ngự, kẹo Sừu Châu-Hai đặc sản quà tặng của Nam Định.

Riêng về món Phở, xa xưa ở tỉnh Nam Định đã nổi tiếng vì có dòng hộ Cồ ở  làng Vân Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực chuyên nghề làm món ăn này. Ngày nay, không chỉ người dân xã Đồng Sơn mà nhiều người dân ở nhiều làng quê khác trong tỉnh Nam Định cũng chọn nghề này làm kế mưu sinh, đi khắp nơi trong khả nước, ra cả nước ngoài hành nghề, làm nên thương hiệu nổi tiếng: “Phở bò Nam Định”. 

Thi làm cỗ ở Lễ hội Đền Gin (xã Nam Dương, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định).

Trước đó, vào ngày 25/3, trong khuôn khổ hoạt động Khai mạc “Hành trình khảo sát văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh phía Bắc”, nằm trong và là hoạt động khởi động Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, tổ chức tại Nam Định, do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định phối hợp tổ chức, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định đã phối hợp tổ chức ngày hội giao lưu nghệ nhân, quảng diễn văn hóa ẩm thực địa phương, gây ấn tượng mạnh với những người tham dự về sự phong phú, đa dạng, hấp dẫn.

Ngày 25/3 vừa qua, Trung tâm kỷ lục Việt Nam đã trao Bằng xác lập: Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam cho món Bún đũa và Phở bò Nam Định; Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam cho sản phẩm Kẹo Sìu Châu-Nam Định.

Cũng trong khuôn khổ hoạt động trên, Trung tâm kỷ lục Việt Nam đã trao Bằng xác lập: Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021) cho món Bún đũa và Phở bò Nam Định; Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020-2021) cho sản phẩm Kẹo Sìu Châu-Nam Định.