Nam Định, miền quê giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống

Nằm ở phía Đông Nam vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, Nam Định đang bảo tồn và lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, trong đó có các phong tục, tín ngưỡng, lễ hội, làng nghề, di tích lịch sử văn hóa… Ngoài các giá trị di sản văn hóa ấy Nam Định còn có điều kiện phát triển du lịch sinh thái, đặc biệt là du lịch biển. Vùng đất này luôn mời gọi, chào đón du khách gần xa về khám phá và trải nghiệm. 

Đêm Thành Nam

Nam Định cách Hà Nội khoảng 100 km. Cung đường từ Hà Nội về Nam Định đẹp, thuận lợi và hiện đại, nên du khách có thể đi bằng tàu hỏa, ô tô hay xe gắn máy. Nam định là một vùng đất giàu bản sắc văn hóa với nhiều lễ hội truyền thống. Nam Định hiện có gần 4.000 di tích lịch sử văn hóa. Nhiều di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc tiêu biểu như: Phủ Dầy, chùa Cổ Lễ, chùa Keo Hành Thiện, cầu Ngói, chùa Lương, cột cờ Nam Định. Ngoài ra, còn có các di tích lịch sử văn hóa gắn với các danh nhân như: Trạng Nguyên Nguyễn Hiền, Trạng lường Lương Thế Vinh, nhà thơ Tú Xương, nhà lưu niệm Nguyễn Bính, khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Trường Chinh…Cùng với các di tích lịch sử văn hóa, Nam Định còn có trên 70 làng nghề với các ngành nghề và sản phẩm truyền thống như nghề chạm khảm gỗ, sơn mài, đúc đồng, mây tre đan, trồng cây cảnh. Nam Định còn bảo tồn được những di sản văn hóa, tiêu biểu gắn với hơn 100 lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm, nhiều lễ hội với nét độc đáo riêng, có sức hút du khách gần xa về dự hội như: Lễ hội Phủ Dầy, lễ hội Đền Trần, lễ khai ấn đầu năm, hội chợ Viềng…

Cột cờ Nam Định

Ông Đỗ Vũ Lợi, công tác tại Viện kiến trúc Quốc Gia, cho biết: “Về di sản ở Nam Định, đặc trưng là di sản văn hóa và thế mạnh là du lịch tâm linh. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, những cái đọng lại cảu tỉnh nam Định là những di sản về văn hóa, giống như dòng sông chở phù sa, bồi đắp lại và hiện tại tích tụ tại Nam Định có nhiều công trình văn hóaa có giá trị đặc biệt là những di tích thời Lý, Trần, Lê. Hiện tại với những người nghiên cứu thì những di sản này có giá trị to lớn. Trong tương lai, nếu di sản đó được khai thác sẽ có tác động lớn vè văn hóa xã hội của tỉnh”.

Nổi bật ở Nam Định là những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của nhà Trần đã tạo nên cho vùng đất này loại hình du lịch văn hóa tâm linh vô cùng phong phú. Gắn với vùng đất Thành Nam còn phải kể tới các lễ hội và các làng nghề đặc trưng. Ông Nguyễn Công Khương, trưởng phòng nghiệp vụ du lịch, sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Nam Định, cho biết: “Nam Định là quê hương của nhà Trần. 750 năm trước đây, nhà Trần đã dấy nghiệp và phát tích ở vùng đất Thành Nam. Trên vùng đất cổ của Nam Định mang trong mình nguồn  tài nguyên du lịch văn hóa vô cùng đa dạng phong phú. Trên địa bàn tỉnh có nhiều lễ hội gắn với di tích, lễ hội đầu xuân, lễ hội làng..Về lễ hội ở Nam Định, du khách sẽ bắt gặp hình ảnh của người dân đã sân khấu hóa cuộc sống sông nước ví dụ như múa rối nước, lễ hội bắt vịt…Về với Nam Định du khách còn được tham quan các làng nghề truyền thống”. 

Di tích Đền Trần ở Nam Định

Nam Định có 72 km bờ biển với những bãi biển được khai thác, xây dựng thành các khu du lịch biển hấp dẫn như Thịnh Long , huyện Hải Hậu, Quất Lâm, huyện Giao Thuỷ. Đặc biệt, Vườn quốc gia Xuân Thủy với hệ sinh thái rừng ngập mặn, nơi dừng chân của các loài chim di trú là điểm Ramsar quốc tế đầu tiên của Việt nam và khu vực Đông Nam Á cũng là điểm đến được du khách yêu thích. Ông Nguyễn Phúc Hội, Phó giám đốc Vườn quốc gia Xuân Thủy, cho biết: “Vườn quốc gia Xuân Thủy có đặc trưng là vườn đất ngập nước, nằm ở cửa sông ven biển.Hệ sinh thái đặc thù là hệ sinh thái ngập nước điển hình của vùng miền bắc Việt Nam ven biển bao gồm các cánh rừng ngập mặn, các lệch phá, cồn cát…Đặc thù của vườn chính là gìn giữ được hệ sinh thái của vùng sinh thái cửa sông ven biển”.

Biển Thịnh Long, Nam Định

Vùng đồng bằng, làng quê trù phú, phong tục tập quán sinh hoạt văn hoá mang nét đặc trưng của nền văn minh lúa nước sông Hồng của Nam Định thích hợp với loại hình du lịch “du khảo đồng quê”. Du khách thảnh thơi ngồi nghỉ trên cây cầu lợp mái ngói được dựng từ cách đây hàng mấy thế kỷ, ngắm nhìn những cánh đồng lúa ngút ngàn, ngắm cây đa đầu làng, mái đình cổ kính và lắng nghe tiếng chuông nhà thờ ngân nga sau luỹ tre làng.

Đến với Nam Định, du khách đến với vùng văn hoá ẩm thực đặc trưng với những món ăn, những đặc sản nổi tiếng làm nên thương hiệu cho vùng đất Thành Nam như phở Nam Định, bánh cuốn làng Kênh, bánh gai bà Thi, Kẹo lạc Sìu Châu, nem nắm Giao Thuỷ, gạo tám xoan Xuân Đài, huyện Xuân Trường… Nam Định còn nhiều điều thú vị đang chờ đón du khách đến trải nghiệm.

Lan Anh

nguồn: https://vovworld.vn/vi-VN/viet-nam-dat-nuoc-con-nguoi/nam-dinh-mien-que-giu-nhieu-gia-tri-van-hoa-truyen-thong-476284.vov