Những nhà thờ đẹp ở Nghĩa Hưng và Hải Hậu, Nam Định

Chẳng có mảnh đất nào ở Việt Nam như Nam Định, cứ đi vài bước lại gặp một nhà thờ. Về hai huyện Hải Hậu và Nghĩa Hưng bạn sẽ bắt gặp nhiều nhà thờ kiến trúc nguy nga hoành tráng đẹp ngỡ trời Âu.

Hiếm có nơi nào ở Việt Nam nhiều nhà thờ/giáo xứ như Nam Định. Cứ di chuyển một quãng ngắn bạn có thể bắt gặp một nhà thờ. Mỗi công trình mang ý nghĩa và quy mô riêng của từng địa phương nhưng hầu hết đều mang đậm dấu ấn kiến trúc phương Tây, được thiết kế hoành tráng như những tòa lâu đài.

Nơi có nhiều nhà thờ nhất ở Nam Định phải kể đến hai huyện Nghĩa Hưng và Hải Hậu. Các nhà thờ tọa lạc ở nhiều vị trí khác nhau, có khi là trong khu dân cư hoặc ngoài cánh đồng. Mỗi nhà thờ luôn gồm chính tòa và nhiều tháp nhỏ, phong cách kiến trúc chủ đạo là Gothic do người Pháp xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 20.

Chiêm ngưỡng loạt nhà thờ Nam Định đẹp ngỡ lâu đài châu Âu dưới ống kính của bạn Bùi Trọng Dương. 

1. Nhà thờ xã Nghĩa Thành – Nghĩa Hưng

2. Nhà thờ Hưng Nghĩa – Hải Hưng – Hải Hậu

Giáo xứ Hưng Nghĩa có lẽ là nhà thờ nổi tiếng bậc nhất trong số rất nhiều nhà thờ ở Nam Định bởi thiết kế hoành tráng và kiến trúc như tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ. Nhà thờ này thuộc xã Hải Hưng, huyện Hải Hậu, xây từ năm 1927 Gothic của Pháp, Tây Ban Nha và mới được trùng tu lại từ năm 2000.

3. Giáo xứ xã Hải Lý – Hải Hậu

4. Giáo xứ Quần Phương – TT Yên Định

5. Nhà thờ Hoà Định – Hải Lý – Hải Hậu

6. Giáo xứ Phương Chính – Hải Triều

7. Nhà thờ xã Hải Phong – Hải Hậu

8. Giáo xứ Tây Cát – Hải Đông

9. Giáo xứ Ninh Sa – Hải Giang

10. Giáo xứ Lục Phương – Hải Cường

11. Nhà thờ xã Nghĩa Hải – Nghĩa Hưng

12. Giáo xứ Vinh Phú – xã Nghĩa Lợi

13. Nhà thờ Xuân Phương – Hải Xuân

14. Giáo xứ Tây Cát – Hải Đông

theo Hà Ly/SKCĐ